Cụm di tích Kim Quan

Di tích và lễ hội truyền thống làng Kim Quan
Ngày đăng 05/10/2014 | 00:00  | Lượt xem: 16625

Di tích đình Kim Quan, tên thường gọi là đình Kim Quan, thuộc tổ 4 – 5, cụm Kim Quan phường Việt Hưng.

Đình Kim Quan thờ các vị thần bảo hộ cho cuộc sống của dân làng là Linh Lang đại vương và một số nhân thần có công lập làng và tổ chức sản xuất, đó là vị quan tước Lâm Hoài Bá Lê Đạt Chiêu và 2 vị nữ thần là Thiên Tiên Đào Hoa phu nhân và Hà Tiên Phương Dung phu nhân.

 

Truyền thống thờ Linh Lang của hơn 200 nơi biểu hiện hệ thống truyền thuyết lịch sử văn hóa và duy trì mối quan hệ, lễ hội gắn bó đoàn kết nhớ về cội nguồn, hiểu biết anh em.

Ngoài cái chung ấy, đình còn thờ người có công trực tiếp với dân làng biểu hiện uống nước nhớ nguông, nhắc nhở truyền thống cho thế hệ sau. Hiện tượng thờ 2 danh nhân ca trù là quý hiếm trong việc thờ thành hoàng làng biểu hiện vốn quý văn hóa nghệ thuật dân gian.

Đình làng Kim Quan được dựng lên trên một khuôn viên rộng, khá vuông vắn. Đình có quy mô kiến trúc bề thế với nhiều nếp nhà ngang dọc trên khu đất cao của làng, quay hướng Đông Nam. Xung quanh có các hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát, phía trước có ao đình lớn tạo thành một chỉnh thể uy nghiêm và trang nhã. 

Cấu kiện chạm khắc hình rồng trong đình Kim Quan

Đình Kim Quan còn bảo lưu nhiều nét đẹp của kiến trúc truyền thống. Đáng chú ý nhất là hệ thống chạm khắc trên bộ khung gỗ. Hầu như các chi tiết trên bức cốn, thanh kẻ, đầu dư, đầu bảy đều được chạm khắc trau chuốt dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tôn thêm giá trị nghệ thuật của ngôi đình. Đình còn lưu giữ được một số hoành phi bằng gỗ, sơn son thếp vàng, chạm trổ công phu. Các đề tài truyền thống như rồng, mây hổ phù, tứ linh, tứ quý mỗi mảng hoa văn thể hiện , đúc kết ý nguyện dân làng cầu mong cho cuộc sống yên lành, mưa thuận gió hóa, hoa quả tươi tốt, đề cao nghĩa khí. Câu đối, hoành phi ở đình và chùa là những triết lý đạo Phật ca ngợi công đức của thánh thần phù trợ cho dân làng.

Cấu kiện chạm khắc hình rồng trong đình Kim Quan

Đình Kim Quan là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của địa phương. Lễ hội kéo dài từ ngày mồng 8 đến mồng 10 tháng hai âm lịch.

Các nghi thức chủ yếu tại lễ hội gồm: lễ rước nước, lễ Tế thánh của các họ, nhân dân và khách thập phương, lễ dâng hương,…

Ngày hội còn nhiều trò vui chơi giải trí như: giao lưu văn nghệ - thể dục thể thao quần chúng,  chọi gà, kéo co và diễn xướng dân ca ở cửa đình.

Toàn cảnh đình Trung - di tích đình Kim Quan

Đình Kim Quan được Bộ Văn hoá thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa vào năm 1992./.