bài viết chuyên sâu

Học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực
Ngày đăng 14/09/2020 | 09:06  | Lượt xem: 221

Những năm qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Quận Long Biên nói chung và phường Việt Hưng nói riêng đã lan tỏa sâu rộng trên mọi lĩnh vực, từ những bộ phận, các ngành đoàn thể đến từng tổ dân phố, đã trở thành mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã góp phần tích cực vào kết quả phát triển toàn diện trên địa bàn phường.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa phường Việt Hưng trong những năm qua đã được Đảng ủy phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khaithực hiện đồng bộ, hiệu quả từ việc  xây dựng kế hoạch tuyên truyền các chuyên đề hàng năm đến việc xây dựng các tiêu chí đăng ký học tập, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để thực hiện.

Đặc biệt, Đảng ủy phường đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác thành các chuẩn mực để tổ chức thực hiện, chỉ đạo các ngành, đoàn thể xây dựng các tiêu chí về chuẩn mực đạo đức phù hợp với từng ngành, đoàn thể mình phụ trách. Kết quả đến naycác ngành, đoàn thể, các chi bộ đã xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, 100% cán bộ, công chức, viên chức xây dựng kế hoạch tu dưỡng đăng ký các nội dung để thực hiện, đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến cán bộ,hội viên, đoàn viên và nhân dân, bằng nhiều hình thức như tại hội nghị, thông qua các phong trào thi đua, các hoạt động tập trung và các mô hình hoạt động tại các tổ dân phố, cụm dân cư, trên băng đĩa DVD.

Hiểu được ý nghĩa về việc học và làm theo Bác thông qua công tác tuyên truyền, đến nay trên địa bàn phường đã có rất nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả từ việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh được nhân rộng, tạo sức lan tỏa, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và tạo sự chuyển biến tích cực về hành động của mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân.

Điển hình như mô hình “Cải cách hành chính, xây dựng mô hình một cửa thân thiện, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”  thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 rất hiệu quả, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường kỷ cương hành chính, đội ngũ cán bộ, công chức của phường đều thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cng và Quy tc ng x ca cán b, công chc, viên chc người lao đng trong các cơ quan thuc thành ph Hà Ni. Qua đó, chỉ số cải cách hành chính của phường hàng năm đều tăng. Công tác cải cải hành chính, thực hiện cơ quan điện tử 3 năm liên tục được Quận đánh giá đứng tốp đầu.

Bộ phận một cửa luôn nhân được sự đánh giá rất hài lòng của công dân khi đến giao dịch

Cùng với bộ phận một cửa, các đoàn thể chính trị xã hội cũng đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo đã được đông đảo hội viên tham gia mang lại hiệu quả cao, được nhân dân ghi nhận và ủng hộ như :

Hội phụ nữ với: mô hình Gom phế liệu, gây quỹ hội được thực hiện từ 2017đến nay, các chi hội đã thu được trên 40 triệu đồng để thăm hỏi, hỗ trợ hội viên, phụ nữ trong chi hội khi ốm đau hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn, tặng quà khuyến học cho con em hội viên vượt khó học giỏi (trên 1700 lượt hội viên tham gia)

Hội viên các chi hội tích cực tham gia thu gom phế liệu gây quỹ Hội

- mô hình “Góc ph xanh”, xóa điểm chân rác

+ Triển khai năm 2018:  vn đng ch em tiết kim, tái s dng các vt liu như lp xe cũ, các loi ng nha, hp, chai, l nha b đi... đ trng hoa, cây cnh xóa điểm chân rác và duy trì chăm sóc tạo điểm nhấn trong cảnh quan đô thị của phường. Hiện nay, tiếp tục duy trì 8 điểm, thực hiện mới 2 điểm.

Xóa điểm chân rác thành bồn hoa

- Mô hình Đổi chai lọ nhựa lấy cây”:

+Trin khai năm 2019:Đã ̉ chức 3 đợt đổi chai lọ nhựa, phế liệu lấy cây; thu gom 353 kg chai lọ nhựa, 435kg giấy bìa, 2332 v lon … đã có trên 1130 cây hoa, cây cảnh được trồng thêm để làm đẹp không gian gia đình, Nhà văn hóa TDP cũng như cảnh quan đô thị trên địa bàn phường, góp phần tạo ra những tuyến phố, ngõ xanh, sạch, đẹp, nở hoa.

Phong trào đổi chai lọ nhưa lấy cấy xanh được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia

- Mô hình “túi giấy thân thin vi môi trường”:

+ Cùng với việc vận  động các hội viên sử dụng làn nhựa để đi chợ, đựng thực phẩm thay túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường, đầu năm 2020 Hội tiếp tục triển khai mô hình “Mỗi hội viên gấp 5 túi giấy để góp phần hạn chế túi nilon trên địa bàn phường”. Bước đầu đã gấp được trên 5000 túi giấy. Đã tặng 300 túi giấy cho 5 hội viên bán hàng khô, tạp hóa tại chi hội TDP2, Chợ Kim Quan.

Mô hình dùng làn nhựa

và túi giấy trong sinh hoạt đã góp phần bảo vệ môi trường

Hội Cựu chiến binh đã thực hiện tốt chủ đề hàng năm của Quận Hành động Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp -văn minh, bằng việc  duy trì  mô hình Nhà văn hóa Tổ dân phố, Trụ sở Công an phường thực hiện mô hình xanh – sạch - đẹp đã được các hội viên tích cực tham gia hưởng ứng, luôn tạo được không gian tại các Nhà văn hóa thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ.

Thực hiện mô hình đăng ký gắn biển các đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường, duy trì tổng vệ sinh thường xuyên đảm bảo các tuyên ngõ luôn xanh sạch đẹp.

Hội viên CCB gắn biển tự quản các đoạn đường tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường

Thành lập Tổ tuyên truyền hội viên cựu chiến binh là thương binh dân vận khéo, tích cực tham gia công tác tuyên truyền các đồng chí thương binh gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Thành viên Tổ tuyên truyền hội viên cựu chiến binh là thương binh dân vận khéo đang vận động hội viên chấp hành chính sách giải phóng mặt bằng

Thành lập T công tác tuyên truyn đm bo an toàn giao thông CCB phường, thường xuyên tham gia công tác tuyên truyn, hướng dn đm bo an toàn giao thông trong các s kin, các ngày l tết, trong các dp khai ging năm hc mới.

Đoàn thanh niên phường với nhiều mô hình hoạt động thiết thực như:

Chương trình trải nghiệm đồng hành cùng hoa của phố, đã tổ chức cho các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường, tham gia buổi lao động cùng các cô, chú công nhân lao động vệ sinh môi trường phường, qua đó cũng giúpcác bạnđoàn viên, thanh niên của phường không chỉ tự bản thân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường mà mỗi bạnđoàn viên, thanh niên đều trở thành những tuyên truyền viên cho gia đình, bạn bè, người thân và nhân dân nâng cao ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thiết thực hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh. 

 Các bạn đoàn viên thanh niên  tích cực tham gia buổi lao động cùng các cô, chú công nhân lao động vệ sinh môi trường

Công trình "Tường hoa nhỏ ươm mầm xanh tại trường mâmg non Việt Hưng. Đoàn thanh niên phường đã sử dụng các đồ tái chế như lon sữa, hộp nhựa, lốp xe hỏng, bánh xe,cánh quạt, ống nước hỏng...được thu thập được từ gia đình để làm thành 1 rào hoa tại trường mầm non Việt Hưng. Công trình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tuổi trẻ phường Việt Hưng đến sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đồng thời góp phần tuyên truyền tới các đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân trong việc phòng chống rác thải nhựa bằng việc tái chế, tái sử dụng.

Công trình bản tin khoe sắc đã góp phần tạo nên không gian sinh động, làm đẹp thêm những tuyến đường, ngõ phố

Công trình Bảng tin khoe sắc với những đôi bàn tay khéo léo của các đoàn viên thanh niên đã sơn sửa, tô vẽ và chỉnh trang, thay áo mới cho toàn bộ 25 bảng tin trên địa bàn phường, vẽ tranh trang trí lối lên cầu thang tại Trường tiểu học Việt Hưng, công trình góp phần tạo nên không gian sinh động, làm đẹp thêm những tuyến đường, ngõ phố, trường học khang trang hơn và đó là những  việc làm cụ thể thiết thực hành động xây dựng quê hương xanh – sạch – đẹp - văn minh

Cùng với những mô hình hoạt động của các đoàn thể, UBND đã cùng với các đoàn thể, tổ dân phố thành lập Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường, đến nay đã có trên 300 thành viên tham gia, thường xuyên duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng, các khu di tích, các nơi hoạt động đông người. Với kết quả làm được đã được nhân dân rất ghi nhận hoạt động hiệu quả, đặc biệt đã được các đồng chí lãnh đạo Quận Long Biên ghi nhận mô hình này và đã nhân rộng trên địa bàn Quận Long Biên 

Hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường được nhân dân rất ghi nhận

Cùng với đó, thực hiện đề án của Quận đã thành lập các tổ tự quản về bảo đảm trật tự văn minh đô thị, thường xuyên  tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các nội dung về quản lý trật đô thị, giữ gìn cảnh quan môi trường. 

Hiện nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan rộng trên khắp các địa bàn dân cư và thu hút sự tham gia của đông đảo của nhân dân như mô hình xóa điểm chân rác thành bồn hoa, mô hình “Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị”,  đến nay trên địa bàn phường đã có 12 tuyến phố được Quận công nhận đạt chuẩn “tuyến phố văn minh đô thị”, với những kết quả đã đạt được trong các phong trào thi đua đã nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân trên địa bàn phường,góp phần tích cực giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ phường.

Có thể nói rằng, với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với việc triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, với những việc làm cụ thể được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, đã đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng phường Việt Hưng phát triển ngày một văn minh, giàu đẹp.