bài viết chuyên sâu

Sẵn sàng cho năm học mới đặc biệt
Ngày đăng 02/09/2020 | 11:32  | Lượt xem: 453

Chỉ còn vài ba ngày nữa, gần 3.000 ngàn học sinh trong toàn phường sẽ chính thức tựu trường để khai giảng năm học mới theo khung thời gian kế hoạch năm học 2020-2021 do UBND thành phố ban hành. Dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 nhưng các trường đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… sẵn sàng cho ngày khai giảng.

Nếu như những năm học trước chỉ vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, nhiều trường đã tập trung học sinh đến trường ôn tập hè, đồng thời chuẩn bị cho khai giảng năm học mới. Tuy nhiên năm nay, phần lớn các trường phải tạm dừng việc cho học sinh đến trường vì dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Hiện nay, các nhà trường trên địa bàn đang bám sát diễn biến của dịch bệnh, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để kịp thời có hoạt động phù hợp sẵn sàng bước vào năm học mới. 

Chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới

Năm học 2020-2021 chuẩn bị bắt đầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Các trường học trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp để thích ứng, vừa bảo đảm an toàn, vừa triển khai tổ chức được các hoạt động giáo dục cho năm học mới đặc biệt này. Theo kế hoạch năm học 2020-2021 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành, ngày 1/9, học sinh các cấp học tựu trường; ngày 5/9, các cơ sở giáo dục đồng loạt khai giảng năm học mới. 

Phụ huynh và cô giáo Trường Tiểu học Việt Hưng vệ sinh lớp học bằng nước sát khuẩn

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, câu hỏi đặt ra là việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương có tình hình dịch diễn biến phức tạp sẽ được tổ chức thế nào để bảo đảm an toàn. Trên tinh thần tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nơi nào kiểm soát được dịch thì có thể tổ chức tập trung nhưng phải bảo đảm giãn cách theo quy định, nơi nào không đủ điều kiện thì tổ chức khai giảng trực tuyến, truyền đạt thông điệp, giữ được ý nghĩa, không khí ngày khai giảng đến học sinh.  Tùy tình hình, các trường có thể tổ chức khai giảng trong phạm vi từng lớp học, ưu tiên học sinh mới ở mỗi cấp để có hoạt động chào đón các em; Hoặc, thay vì tập trung đông học sinh trên sân trường thì để các em dự ở trước các lớp học. Các trường cần có kế hoạch cụ thể bảo đảm phân luồng, giãn cách học sinh trước và sau giờ tổ chức lễ khai giảng năm học mới... Các trường vẫn có thể thực hiện các nội dung cần thiết như đọc thư của Chủ tịch nước, phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng…

Trường MN Hoa Thủy Tiên trang trí tưng bừng chuẩn bị cho ngày hội đến trường của bé

Dự báo tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục gây nhiều khó khăn, áp lực nhưng các trường đang cố gắng chủ động, xác định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó dạy và học chung với dịch là điều không thể tránh khỏi, phải chủ động xây dựng các kịch bản cho nhiều tình huống có thể diễn ra do dịch bệnh. Các trường trên địa bàn đã triệu tập cán bộ, giáo viên, nhân viên đến trường để chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, bắt đầu từ việc tổ chức đảm bảo an toàn, trang trọng lễ khai giảng năm học mới. Ngoài việc phải khẩn trương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất như mọi năm, năm nay, các trường thực hiện thêm một nhiệm vụ mới là chuẩn bị kỹ công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ việc chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp,... đến việc chuẩn bị tổ chức thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe học sinh khi các em đi học trở lại… Các nhà trường cũng đã bổ sung trang thiết bị, đồ dùng, huy động hàng chục giáo viên, vận động phụ huynh học sinh tham gia vệ sinh, sát khuẩn trường lớp; đồng thời, xây dựng kế hoạch và quy trình phòng chống dịch, thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở không chỉ trong giáo viên, học sinh mà cần phổ biến rộng rãi cho cả phụ huynh. Nếu phụ huynh hay học sinh nào có điều kiện dùng điện thoại thông minh thì nên cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm hỗ trợ việc truy vết tiếp xúc và cảnh báo người nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, các nhà trường đã lên phương án cho học sinh tập trung giống như hình thức học trực tuyến. "Chúng tôi cũng đã lên 2 phương án cho lễ khai giảng, một là tập trung toàn trường nhưng bảo đảm giãn cách, hai là tập trung khai giảng theo lớp. Mọi kịch bản đều đã được các thầy cô trong trường chuẩn bị và tập dượt kỹ càng." – cô giáo Phạm Thị Miên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên cho biết.

Trường Mầm non Việt Hưng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường

Sẵn sàng học trực tuyến

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tùy vào điều kiện các trường để cho học sinh bắt đầu năm học mới theo phương án học trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Qua tìm hiểu, các trường trong phường đã chủ động các phương án cho việc này. Thuận lợi là năm học vừa qua, các cơ sở giáo dục trong phường đã có kinh nghiệm trong triển khai dạy học trực tuyến. Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến của các trường cao. Những học sinh không có điều kiện học trực tuyến đều được các trường hỗ trợ hoặc gửi tài liệu bài giảng, câu hỏi bài tập về nhà. "Ngoài trang bị phương tiện, máy móc, nâng cấp đường truyền, giáo viên, cha mẹ học sinh ở các trường cần tiếp tục có sự phối hợp nhịp nhàng trong quản lý, dạy dỗ học sinh nếu phải áp dụng hình thức dạy học trực tuyến", cô giáo Lê Kim Tuyến – Hiệu trưởng trường THCS Việt Hưng khuyến cáo.

Các nhà trường sẵn sàng cho việc học trực tuyến theo chỉ đạo của các cấp khi diễn biến của dịch bệnh còn nhiều phức tạp

Hiệu trưởng Trường tiểu học Việt Hưng Đặng Thị Ninh cho biết, sau khi kết thúc năm học nhiều giáo viên của trường không có thời gian nghỉ ngơi vì phải tập trung ngay chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Trong thời gian nghỉ hè ngắn ngủi, nhiều thầy cô đã đi tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới lớp 1, bồi dưỡng nâng cao trình độ… Đặc biệt, năm học mới này còn là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nên khối lượng công việc càng lớn hơn. Toàn trường sẽ vừa dạy vừa phòng chống dịch hiệu quả dựa trên tinh thần chủ động luôn được đề cao, cơ sở vật chất phòng chống dịch luôn sẵn sàng, học sinh và phụ huynh luôn chủ động hợp tác. Nếu hình thức dạy học trực tuyến tiếp tục được áp dụng trong năm học mới thì đáng lo ngại nhất là học sinh lớp 1. “Các cháu còn nhỏ, chưa biết sử dụng công nghệ thông tin, lại phải học chương trình sách giáo khoa mới. Đây là vấn đề lớn cần được ngành giáo dục và Ban giám hiệu tính toán kỹ lưỡng, có giải pháp giảng dạy phù hợp” – cô giáo Đặng Thị Ninh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Việt Hưng cho biết.

Với sự chuẩn bị chu đáo, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, hy vọng các nhà trường trên địa bàn sẽ vượt qua thử thách, hoàn thành và đạt kết quả tốt trong năm học đặc biệt này./.